78 trường đại học bị Bộ GD-ĐT xử phạt vì vi phạm trong tuyển sinh
12/26/2022 2:57:53 PM
Ngoài việc tuyển sinh vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực, các trường còn bị xử lý khi tuyển sinh không đúng đề án đã xác định và công khai.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 78 cơ sở giáo dục đại học có hành vi vi phạm trong công tác tuyển sinh năm 2021.

Một số cơ sở đào tạo vi phạm điển hình như: Trường ĐH FPT (tuyển sinh vừa vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực vừa không đúng đề án đã công khai, vượt chỉ tiêu cả trình độ đại học cả trình độ thạc sĩ), Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường ĐH Nguyễn Trãi.

Theo ông Cường, việc xử lý đối với các cơ sở đào tạo tuyển sinh không đúng quy định được Bộ GD-ĐT thực hiện hằng năm.

“Sau khi kết thúc thời hạn tuyển sinh theo quy định pháp luật, các cơ sở đào tạo rà soát và cập nhật dữ liệu lên hệ thống tuyển sinh của Bộ. Căn cứ kết quả cập nhật, Vụ Giáo dục đại học rà soát và tổng hợp. Đối với các cơ sở đào tạo có dấu hiệu tuyển sinh không đúng quy định, Vụ tổng hợp danh sách kèm dấu hiệu gửi Thanh tra để xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Trên cơ sở đó, Thanh tra làm việc, xử phạt, áp dụng hình thức khắc phục hậu quả theo quy định pháp luật”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, ngoài tuyển sinh vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực, các trường còn bị xử lý khi tuyển sinh không đúng đề án đã xác định và công khai, mặc dù tuyển sinh chưa vượt chỉ tiêu tối đa theo năng lực của mình.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT

Về mức xử phạt tuyển vượt chỉ tiêu, ông Cường nói: “Việc xử phạt hành chính bằng tiền đối với lĩnh vực giáo dục cao nhất với tổ chức là 150 triệu đồng và cá nhân là 75 triệu đồng có thể tính răn đe còn thấp, nhưng đối với cơ sở giáo dục, khi bị áp dụng các hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục sẽ có tính răn đe mạnh”. 

Cụ thể, những cơ sở giáo dục đại học bị cơ quan có thẩm quyền kết luận vi phạm sẽ không được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh mở ngành đào tạo, liên kết đào tạo… trong 5 năm. 

Riêng về tuyển sinh, cơ sở vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu thì bị xử lý theo quy định của pháp luật và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời hạn 5 năm.

Tuy nhiên, theo ông Cường, kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy cơ bản các cơ sở đào tạo khi xác định và công khai chỉ tiêu tuyển sinh đã bám sát quy định của Bộ.

Bên cạnh đó, các cơ sở cũng công khai thông tin về các điều kiện đảm bảo chất lượng, trong đó có điều kiện xác định chỉ tiêu.

Hằng năm, Bộ GD-ĐT xây dựng kế hoạch và lựa chọn một số cơ sở đào tạo để kiểm tra về công tác tuyển sinh, kịp thời phát hiện vi phạm.

Do đó, các cơ sở đào tạo cần nghiên cứu kỹ quy định của Bộ GD-ĐT, của ngành về công tác tuyển sinh để tổ chức thực hiện đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

“Chúng tôi luôn đề nghị các cơ sở giáo dục tăng cường công tác thanh tra nội bộ để giúp hội đồng trường, ban giám hiệu phát hiện sớm những hạn chế, thiếu sót hay vi phạm để chấn chỉnh kịp thời”, ông Cường nói.

-
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh